htpt-(1).jpg

Tháng 9/1991, tỉnh Gia Lai - Kon Tum chia tách, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai được hình thành với 10 biên chế; tư pháp cấp huyện là một bộ phận của Văn phòng UBND huyện, không có cán bộ Tư pháp chuyên trách cấp xã và chỉ có 20 Tổ hoà giải ở cơ sở. Qua 20 năm xây dựng và củng cố, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương và Bộ Tư pháp Ngành Tư pháp tỉnh Gia Lai đã từng bước trưởng thành trên tất cả các lĩnh vực cả về tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là 10 năm gần đây Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai có bước phát triển mạnh và toàn diện với 05 Phòng chuyên môn; 05 đơn vị trực thuộc; quản lý về chuyên môn 17 Phòng Tư pháp cấp huyện; 222 Tư pháp xã, phường, thị trấn; 2.089 Tổ hoà giải cơ sở với 10.992 Hoà giải viên. Hệ thống cơ quan tư pháp từ tỉnh, huyện, thành phố đến các xã, phường, thị trấn, các cơ quan bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp như: Luật sư, Công chứng, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản đã được thành lập và thường xuyên được củng cố, kiện toàn một cách đồng bộ, hoạt động đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước bằng pháp luật góp phần ổn định kinh tế - chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, tổng số cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên Sở Tư pháp là 53 người, trong đó: Khối Văn phòng 25 người; Trung tâm Trợ giúp pháp lý và các Chi nhánh TGPL là 10 người; Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản 03 người; 03 Phòng công chứng 15 người; về trình độ chuyên môn: 02 Thạc sĩ, 48 đại học (trong đó có 03 người đang học Cao học Luật, 04 người có 02 bằng đại học), 01 cao đẳng và 01 trung cấp; 66 cán bộ, công chức tư pháp cấp huyện: 53 người có trình độ Đại học, 07 người có trình độ Cao đẳng, 06 người có trình độ trung cấp; 226 cán bộ tư pháp chuyên trách cấp xã: 34 cán bộ tư pháp có trình độ đại học luật, 02 đại học, cao đẳng khác, 179 Trung cấp luật và 01 trung cấp khác.

Từng cán bộ, công chức, viên chức Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đã không ngừng phấn đấu, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Sở đã vinh dự đón nhận 02 Huân chương lao động hạng ba do Chủ tịch nước tặng; 06 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 16 cờ thi đua Xuất sắc do UBND tỉnh và Bộ Tư pháp tặng và nhiều danh hiệu tập thể, cá nhân khác.

Tiếp tục củng cố, kiện toàn mạng lưới Trợ giúp pháp lý; công chứng, chứng thực; giám định tư pháp; luật sư; lý lịch tư pháp. Đặc biệt là nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Tư pháp tận tâm phục vụ nhân dân, phục vụ tổ quốc; tham mưu tích cực và có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo chỉ đạo phù hợp, khai thác tốt tiềm năng sẳn có, kêu gọi đầu tư, tiếp tục phát triển kinh tế với tốc độ cao, bền vững,…góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai thịnh vượng.
VH.