11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

24/02/2021

Ngày 09/02/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1210/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ (có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký).

Kế hoạch này là căn cứ để các đơn vị xây dựng kế hoạch và thực hiện việc tiếp nhận bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ. Kế hoạch này sẽ được cập nhật theo tình hình dịch và khả năng cung ứng vắc xin của COVAX Facility.

Đáng lưu ý, theo Kế hoạch này có 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Các nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắc xin cung cấp hạn chế tại Việt Nam, bao gồm:

- Nhân viên y tế.

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên...).

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

- Lực lượng quân đội.

- Lực lượng công an.

- Giáo viên.

- Người trên 65 tuổi.

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

- Những người mắc các bệnh mãn tính.

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Ngoài ra, Kế hoạch xác định rất cụ thể các nội dung hoạt động như: Thành lập hệ thống điều phối quốc gia về triển khai sử dụng vắc xin COVID-19 (Đã triển khai); Xác định đối tượng, phạm vi tiêm vắc xin phòng COVID-19; Tiêu chí lựa chọn vắc xin; Rà soát hệ thống bảo quản vắc xin, nhân lực tiêm chủng; Tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19; Bảo đảm chất lượng vắc xin; Vận chuyển, bảo quản, phân phối vắc xin và vật tư; Tập huấn cho cán bộ y tế về triển khai vắc xin phòng COVID-19; Truyền thông về triển khai vắc xin phòng COVID-19; Tổ chức tiêm chủng; Kinh phí thực hiện triển khai; tổ chức thực hiện.
- Dương Hiếu -