TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Gia Lai đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025

03/01/2023

        Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-TGPL ngày 14/10/2022 của Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức các hoạt động truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025, Kế hoạch số 03/KH-TGPL ngày 03/11/2022 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (Trung tâm). Năm 2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thực hiện Nội dung số 3, Tiểu dự án 01 thuộc Dự án 10 và truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.


        Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đã tổ chức 06 Hội nghị tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý (TGPL) và điểm kết nối cộng đồng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 04 huyện Chư Păh, Chư Prông, Krông Pa và Kông Chro với 256 người tham dự là cán bộ Tư pháp xã, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh thôn, già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng. Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo viên báo cáo các chuyên đề: Giới thiệu chính sách TGPL và một số quy định pháp luật về TGPL; Tổ chức và hoạt động của Trung tâm, những kết quả đạt được, sự phối hợp của UBND cấp xã với TGPL; Trình tự, thủ tục, hồ sơ yêu cầu TGPL, địa chỉ yêu cầu TGPL; Giới thiệu Chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các Hội nghị đồng thời kết hợp với việc tiếp nhận thông tin vụ việc (Đối với vụ việc tư vấn phức tạp và các vụ việc tham gia tố tụng) để hướng dẫn người có yêu cầu TGPL liên hệ đến trụ sở tổ chức thực hiện TGPL để thực hiện quyền của người được TGPL.
BCV-01.jpg

BCV-02.jpg

 
BCV-01-Copy.jpgHình ảnh tại các buổi tập huấn

        Bên cạnh đó, ngày 23/12/2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn điểm về kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số năm 2022 cho đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý. Hội nghị tập trung vào việc tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp trong trong hoạt động tố tụng; kỹ năng thụ lý hồ sơ trợ giúp pháp lý thông qua việc chia sẻ, trao đổi các chuyên đề: Tham gia bào chữa cho người dân tộc thiểu số thuộc diện Trẻ em được trợ giúp pháp lý (từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi) trong vụ án “Hiếp dâm” từ một vụ án cụ thể; Kinh nghiệm về đồng phạm trong vụ án hình sự “Hủy hoại rừng”; Kinh nghiệm tham gia bào chữa trong các vụ án “Giết người” sau khi Tòa án nhân dân tối cao công bố các Án lệ; Kinh nghiệm tham gia bào chữa cho người dân tộc thiểu số trong vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản”. Các chuỗi hoạt động trên nhằm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng thực hiện trợ giúp trong trong hoạt động tố tụng của đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý; tăng hiệu quả, khả năng thông tin, giải thích về TGPL cho người dân của đội ngũ cán bộ ở cơ sở, già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Qua đó tăng cường khả năng tiếp cận và thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cũng như phát huy tối đa hiệu quả của chính sách, góp phần bảo đảm mục tiêu thực hiện các chính sách an sinh xã hội của nhà nước./.
Nhất Việt – Thảo Linh – Nhật Linh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH GIA LAI
Địa chỉ nhận tin/bài viết:
   Email: pbpl.stp@gialai.gov.vn
   Điện thoại: 02693 821 596
Địa chỉ: 46 Lê Thánh Tôn, phường Ia Kring, thành Phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. 
Điện thoại: 0269.3824.102. Fax: 0269.3824.102. Email: stp@gialai.gov.vn.

Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp ngày 09 tháng 6 năm 2016.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Lam - Giám đốc Sở Tư Pháp.
Copyright© 2016-2018 - Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai (http://stp.gialai.gov.vn) khi trích dẫn lại tin, bài, ảnh từ địa chỉ này.