TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2021

07/01/2021

       Chiều ngày 06/01/2021, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tư pháp năm 2021. Tại điểm cầu trung tâm, Bà Lê thị Ngọc Lam – Giám đốc Sở Tư pháp - chủ trì, chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu địa phương, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện thị xã thành phố đã có sự quan tâm, chỉ đạo và tham gia điều hành Hội nghị.


Hinh-hoi-nghi-2-(1).jpgBà Lê Thị Ngọc Lam – Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị
       Năm 2020, ngành Tư pháp Gia Lai đã bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chương trình kế hoạch của Bộ Tư pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Công tác tham gia ý kiến, thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo chất lượng và thời gian. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh và có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trong tỉnh. Công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục được chú trọng triển khai, đóng góp tích cực trong việc xây dựng sự khối đoàn kết, giảm thiểu tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. Trong năm, toàn tỉnh tiếp nhận hơn 2.000 vụ việc hòa giải ở cơ sở  với gần 1.700 vụ việc hòa giải thành, đạt tỉ lệ 79,4%. Công tác hộ tịch, quốc tịch, bổ trợ tư pháp, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp và trợ giúp pháp lý tiếp tục được thực hiện đồng bộ, hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Việc áp dụng phương thức tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến kết hợp với dịch vụ nhận trả kết quả qua bưu chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, 100% phiếu lý lịch tư pháp cấp đúng hạn, trong đó 95% trước hạn..
Hinh-hoi-nghi-1-(1).jpg
       Tại Hội nghị, đại biểu của 17/17 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố đã có  ý kiến trao đổi, thảo luận về vướng mắc, khó khăn trong quá trình công tác, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, xử lý vi phạm hành chính, hòa giải,… Đồng thời, đề xuất các giải pháp đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả trong năm 2021.
       Kết luận tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp - Bà Lê Thị Ngọc Lam đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác tư pháp của các địa phương, các đơn vị thuộc sở trong năm 2020. Để triển khai tốt nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2021 cũng như trong các năm tiếp theo, đề nghị các đơn vị thuộc ngành tư pháp tập trung thực hiện các nhiệm vụ như: Kiện toàn bộ máy cơ quan tư pháp cấp huyện và đội ngũ công chức tư pháp cấp huyện, xã theo Thông tư số 07/2020/TT-BTP ngày 21/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện; nghiêm túc tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới; Kế hoạch triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới cũng như các văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật; đẩy mạnh công tác phổ biến giác dục pháp luật, hiện đại hóa các lĩnh vực công tác hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp với trọng tâm là xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành và các hoạt động cung cấp dịch vụ công nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính chung của tỉnh./.
- Nguyễn Hồng Yến -

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH GIA LAI
Địa chỉ nhận tin/bài viết:
   Email: pbpl.stp@gialai.gov.vn
   Điện thoại: 02693 821 596
Địa chỉ: 46 Lê Thánh Tôn, phường Ia Kring, thành Phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. 
Điện thoại: 0269.3824.102. Fax: 0269.3824.102. Email: stp@gialai.gov.vn.

Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp ngày 09 tháng 6 năm 2016.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Ngọc Lam - Giám đốc Sở Tư Pháp.
Copyright© 2016-2018 - Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai (http://stp.gialai.gov.vn) khi trích dẫn lại tin, bài, ảnh từ địa chỉ này.